Trang ChínhTìm kiếmMusicĐăng kýĐăng NhậpGalleryCalendarTrợ giúp

 

Thu phi dịch vụ ATM: Quyết đinh của tầm chiến lược thấp

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giả
Bình chọn cho bài viết:
Batigol
Đẳng cấp (0): Thai nhi
Đẳng cấp (0): Thai nhi
avatar

Nam
Age : Registration date : 12/11/2008 Tổng số bài gửi : 6 Đến từ :

Bài gửiTiêu đề: Thu phi dịch vụ ATM: Quyết đinh của tầm chiến lược thấp   21/11/2008, 4:32 pm

Việc các NH thực hiện thu phí giao dịch qua thẻ ATM hiện nay là thể hiện tầm chiến lược thấp, được lợi trước mắt, nhưng xét về lâu dài thì nó sẽ làm chậm sự phát triển của các NH và của nền KT trí thức. Điều này thể hiện ở 2 mặt sau:
- Xét ở góc độ vĩ mô: Hiên nay Nhà nước ta đang ra sức khuyến khích các hoạt động KT thông qua ký kết hợp đồng và thanh toán thông qua chuyển khoản vào TK đã mở tại NH, hạn chế sử dụng tiền mặt, từ đó từng bước kiểm soát thu nhập của từng công dân, kiểm soát hối lộ, nhận hối lộ và tội phạm rửa tiền... Hơn nữa, từ trước đến nay đại đa số người dân VN chỉ biết dữ khư khư số tiền tích lũy được trong nhà, một số khác tiến bộ hơn thì mua vàng tích trữ và họ chưa có thói quen gửi tiền vào NH và hoàn toàn chưa có khái niệm thanh toán thông qua thẻ thanh toán. Vô hình chung 1 lượng lớn vốn nhàng rỗi trong dân cư chưa được đưa vào đầu tư phát triển. Trong những năm qua, việc triển khai dịch vụ rút tiền tự động, khuyến khích các DN, các cơ quan đoàn thể mở TK trả lương cho người lao động thông qua thẻ ATM tại các NH có vai trò quan trọng trong việc bước đầu làm cho người dân có thói quen đến NH gửi tiền vào TK tại NH và giao dịch thanh toán thông qua chuyển khoản và thanh toán bằng thẻ thanh toán. Vì vậy mà trong những năm qua nguồn vốn trong dân cư đã từng bước được đưa vào đầu tư phát triển.
Việc thu phí rút tiền ATM hiện nay là không thích hợp, người dân đang phản đối mạnh mẽ việc thu phí này. Chỉ mới một bộ phận nhỏ người dân VN mới bắt đầu làm quen với quan hệ giao dịch này, còn hàng triệu người dân chưa biết, nhưng cần phải cho họ được biết và làm quen với quan hệ giao dịch này. Việc các NH thu phí sẽ hạn chế người dân tiếp cận sử dụng dịch vụ này, thẩm chí sẽ có người, có DN đang sử dụng nhưng sẽ không sử dụng dịch vụ này nữa bởi với mức thu nhập của họ hiện nay và với quan hệ mua bán hiện nay họ chưa thật sự cần thiết phải sử dụng dịch vụ này để rồi tốn phí. Vì vậy theo tôi việc thu phí sẽ gián tiếp hạn chế, thẩm chí đẩy lùi người dân tiếp cận làm quen với NH và sử dụng dịch vụ của họ. Điều mà Chính Phủ cũng như các NH đều không muốn.
- Xét ở góc độ vi mô (dịch vụ ATM của các Ngân hàng): Hiện nay chất lượng dịch vụ rút tiền tự động chưa cao, số lượng máy còn thiếu, máy móc lại thường xuyên có vấn đề. Trong khi đó, hiện nay phần lớn các NH đều có thu phí hàng tháng hoặc hàng năm với mức phí tương ứng là 5.000 - 5.500đ/tháng hoặc 50.000 – 70.000 đ/năm. Số dư tối thiểu hiện nay trên mỗi TK ATM là 100.000đ/TK. Vì vậy theo tôi, các NH hiện nay đang than lỗ ở dịch vụ ATM là không đúng. Hiện nay có khoản 14 triệu thẻ ATM trên toàn quốc, tôi xin lấy ví dụ mỗi NH có 1 triệu thẻ ATM:
+ Số tiền thu được từ phí thường niên:
1 triệu x 5.500đ/tháng = 5.500.000.000đ/tháng (66.000.000.000đ/năm)
+ Số tiền thu được từ số dư tối thiểu trên TK:
1 triệu x 100.000 đồng/TK = 100.000.000.000 đồng
Tổng cộng: 166.000.000.000 đồng
Với số tiền này NH có thể cho vay với lãi suất thu được không hề nhỏ, chưa kể các chủ thẻ ATM phần lớn ít khi để số dư trong TK ở mức tối thiểu là 100.000đ/TK mà thường là vài trăm ngàn, thậm chí vài triệu đồng, số tiền này các NH đều có thể tận dụng cho vay để thu lãi để bù đắp được các chi phí cho dịch vụ này.
-------
Bài viết này mình đã gửi Báo Thanh niên, không biết họ có ủng hộ ý kiến của mình không thì không biết, nhưng rất mong các bạn ủng hộ vì nó ảnh hưởng tới túi tiền các bạn đó, ủng hộ đi,he,he!!
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên

Thu phi dịch vụ ATM: Quyết đinh của tầm chiến lược thấp

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum: Bạn không có quyền trả lời bài viết
 ::  CÔNG NGHỆ & LÀM ĐẸP ::  Tin công nghệ -
Tất cả thời gian được tính theo GMT. Hôm nay: 23/1/2019, 4:55 am
Diễn đàn Ducvtt Online thể hiện tốt nhất ở độ phân giải: 1280 x1024 điểm ảnh; chế độ màu: 32 bit; Trình duyệt Internet Explorer.
Designed by nO.oNe.
Developed by nO.oNe.
Copyright © 9/2008, Graffiti Club . All rights reserved.
Powered by: phpBB2 2.0
Copyright ©2008 - 2009, forumotion.com.
Create a forum on Forumotion | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Create a blog